DANH MỤC

LIÊN KẾT ỨNG DỤNG

LIÊN KẾT WEBSITE

DÀNH CHO QUẢNG CÁO

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC SỰ KIỆN

Chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập – Người chiến sĩ cộng sản kiên trung

Thứ năm - 21/04/2016 20:53 | Số lượt xem: 710
Cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập – Người chiến sĩ cộng sản kiên trung

Cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập – Người chiến sĩ cộng sản kiên trung

Hà Tĩnh là quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du, với tác phẩm "Truyện Kiều" nổi tiếng, được nhiều thế hệ biết tới; nhà chí sĩ yêu nước Phan Đình Phùng; Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng – đồng chí Trần Phú; là nơi diễn ra cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh trong những năm 1930 – 1931...

Sinh ra và lớn lên trên quê hương giàu truyền thống cách mạng, Hà Huy Tập cũng như nhiều thanh niên khác đã biết đến các hoạt động cách mạng, nhất là các cuộc vận động trong Phong trào Đông Du, Đông Kinh Nghĩa thục... nên hăng hái tìm đến các bậc tiền bối để tìm hiểu, trao đổi và tìm cơ hội hoạt động. 

Trước yêu cầu của một số đông quần chúng, các bậc sỹ phu yêu nước cùng một số thanh niên tiến bộ quyết định thành lập một tổ chức cách mạng. Ngày 14/7/1925, tại rú Con Mèo, cạnh núi Quyết, Bến Thủy (Nghệ An), Hội Phục Việt thành lập. Phục Việt là tên gọi tắt của tổ chức "Phục hưng Việt Nam". Tuy chưa phát triển rộng rãi, chưa có đường lối rõ ràng nhưng Hội Phục Việt với tính chất là một tổ chức cách mạng, có mục đích xây dựng lại đất nước Việt Nam nên đã cổ vũ tinh thần và thu hút nhiều lực lượng tham gia, ủng hộ. Hà Huy Tập đã tích cực vận động quần chúng yêu nước đứng về phía Hội. 

Đến đầu năm 1926, để tránh việc địch phát hiện, khủng bố, Hội Phục Việt đổi tên thành Hội Hưng Nam. Đầu năm 1927, Hội Hưng Nam đổi tên thành Việt Nam cách mạng Đảng và đến tháng 8/1928, đổi tên thành Tân Việt cách mạng Đảng. Vào thời gian này, do ảnh hưởng của Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên, nhiều đảng viên Tân Việt sau khi tiếp xúc với các đảng viên Thanh niên đã xin gia nhập Đảng Thanh Niên. Hoạt động của Đảng Tân Việt dần dần bị thu hẹp. Nội bộ Đảng Tân Việt ngày càng phân hóa sâu sắc, Hà Huy Tập được cử vào Nam Kỳ, bắt nối liên lạc với Đảng Tân Việt hoạt dộng dưới hình thức làm công ở sở đường Phú Mỹ - tỉnh Bà Rịa. 

Nhân vụ Bácbiê (thường gọi là vụ án thanh niên ở đường phố Bácbiê), Hội Tân Việt bị khủng bố nặng. Trước tình hình đó, đồng chí Hà Huy Tập cùng một số đồng chí khác tạm lánh sang Quảng Châu (Trung Quốc). 

Năm 1929, đồng chí Hà Huy Tập được cử sang học tại trường Đại học những người lao động cộng sản phương Đông (hay còn gọi là Trường Đại học phương Đông), ở Liên Xô. Để tránh sự truy lùng của địch, thời gian ở nước ngoài, Hà Huy Tập lấy tên là Hồng Thế Kông. 

Sau vụ Bácbiê, nhà cầm quyền Pháp đã biết Hà Huy Tập ra nước ngoài. Ngày 13/3/1930, Mađaya đã phát lệnh truy nã Hà Huy Tập. 

Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, chính quyền thực dân Pháp đã đánh phá, khủng bố ác liệt các cơ sở tổ chức Đảng của ta. Vì thế, phần lớn cán bộ, đảng viên bị bắt cầm tù, phong trào cách mạng tạm thời lắng xuống. Trước tình hình đó, năm 1934, Ban lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương ở nước ngoài (Ban Hải ngoại) đã thành lập, đồng chí Hà Huy Tập được tín nhiệm cử làm Thư ký Ban này. Trên cương vị là Thư ký, đồng chí Hà Huy Tập cùng với ban lãnh đạo tích cực bắt nối với các tổ chức, cơ sở cách mạng trong nước khôi phục lại phong trào. Đến đầu năm 1935, khi hệ thống tổ chức của Đảng được xây dựng và chắp nối lại, Ban lãnh đạo hải ngoại quyết định triệu tập Đại hội đại biểu lần thứ nhất. Đại hội được tiến hành từ ngày 27 đến ngày 31 tháng 3 năm 1935 ở phố Quan Công, thuộc Ma Cao (Trung Quốc), do đồng chí Hà Huy Tập chủ trì. Tham dự Đại hội có 13 dại biểu thuộc các Đảng bộ trong nước và tổ chức của Đảng hoạt động ở nước ngoài. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng gồm 12 đồng chí, trong đó có 4 ủy viên dự khuyết và quyết định: Trung ương sẽ chỉ định 1 Ủy viên tham gia Ban Chấp hành Trung ương. Đồng chí Lê Hồng Phong được bầu làm Tổng Bí thư của Đảng. Ban Chấp hành Trung ương nhất trí cử đồng chí Nguyễn Ái Quốc làm đại diện của Đảng bên cạnh Quốc tế Cộng sản. 

 

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ viếng cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập.

Tháng 7 năm 1936, cùng với đồng chí Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập đã triệu tập và chủ trì Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Thượng Hải (Trung Quốc) bàn về chuyển hướng chính sách của Đảng theo tinh thần mới của Nghị quyết Đại hội VII Quốc Tế Cộng sản. Hội nghị quyết định chuyển trụ sở làm việc của Ban Chấp hành Trung ương về trong nước và bầu đồng chí Hà Huy Tập giữ chức Tổng Bí thư của Đảng thay đồng chí Lê Hồng Phong. Sau Hội nghị này, đồng chí Hà Huy Tập về nước hoạt động và ngụy trang bằng việc làm thầy giáo tập sự, hoạt động ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn.
Trên cơ sở quán triệt nội dung Nghị quyết Đại hội VII của Quốc tế Cộng sản, đồng chí Hà Huy Tập đã cùng với tập thể Ban Chấp hành Trung ương Đảng đề ra đường lối chính sách của Đảng trong tình hình mới như: mở rộng hợp tác, thu hút rộng rãi các tầng lớp nhân dân trong Mặt trận Dân chủ chống phát xít, đấu tranh chống các khuynh hướng cô độc, hẹp hòi, tả khuynh. 

Trong hai ngày 29 và 30 tháng 3 năm 1938, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng được tổ chức tại xã Bà Điểm, nay thuộc huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự có các đồng chí Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập, Phan Đăng Lưu, Lê Duẩn, Võ Văn Tần, Nguyễn Chí Diểu... Căn cứ vào sự phát triển của tình hình, Hội nghị đã quyết định thành lập Mặt trận Dân chủ Đông Dương và xem đây là nhiệm vụ trung tâm của Đảng ta trong giai đoạn mới. Hội nghị đã bầu 11 đồng chí vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng (trong đó có 2 đồng chí còn ở nước ngoài; 5 đồng chí là Thường vụ). Đồng chí Nguyễn Văn Cừ được bầu làm Tổng Bí thư thay đồng chí Hà Huy Tập. Tuy không còn giữ chức Tổng Bí thư nhưng đồng chí Hà Huy Tập vẫn là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương.
 
Do nội phản cung cấp tài liệu cùng với những thủ đoạn nghiệp vụ khác của mật thám, địch biết nhiều về hoạt động của Hà Huy Tập ở Trung Quốc, Liên Xô và cả việc Hà Huy Tập về nước năm 1936 và những hoạt động của đồng chí ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn... Ngày 01 tháng 5 năm 1938, đồng chí Hà Huy Tập bị thực dân Pháp bắt tại Chợ Lớn. Khám xét người, chúng không hề thấy một thứ gì khác ngoài chiếc thẻ thân mang tên Lê Văn Có và chúng đưa đồng chí vào giam tại Khám Lớn (Sài Gòn). Ngày 24 tháng 5 năm 1938, chúng mở phiên tòa tiểu hình tại Sài Gòn xét xử Hà Huy Tập vì tội lấy trộm, giả mạo và sử dụng thẻ sưu với tên người khác và tuyên án 2 tháng tù giam và 5 năm cấm cư trú tại Nam Kỳ, trục xuất về quê quản thúc. 

Ngày 28/6/1938, Chánh Sở Mật thám Sài Gòn Nađô ra thông báo gửi Giám đốc Mật vụ Toàn quyền Đông Dương về việc cấm sự quay lại không được cư trú của người bản xứ từ các xứ bảo hộ đối với trường hợp Hà Huy Tập. Nội dung thông báo có đoạn "... Hà Huy Tập - một tên người Việt xứ Trung Kỳ... bị bắt ngày 1/5/1938, ngày 24/5 đã bị kết án 2 tháng tù giam và 5 năm cấm cư trú tại Nam Kỳ vì tội đã lấy trộm, giả mạo và sử dụng một thẻ sưu với tên một kẻ khác. Tên này đã kháng án và vụ việc sẽ xử lại vào phiên tòa phúc thẩm tiểu hình sắp tới, nhưng chưa quy định ngày cụ thể. Dù thế nào đi nữa, tên này sẽ hết hạn bị giam ngày 2/7/1938. 

Vì những hoạt động không bình thường, Hà Huy Tập bị tẩy chay ở Nam Kỳ. Để đảm bảo an ninh, cần phải trục xuất tên này ra khỏi lãnh thổ Pháp. Nếu Ngài chấp hành phương án đề xuất, thì ngay ngày mà tên này hết hạn tù giam, sẽ thông báo biện pháp bắt bắn trở về quê hương bản quán". 

Tiếp đến, ngày 4/7/1938, Thống đốc Nam Kỳ Pages ra lệnh quyết định: trả Hà Huy Tập về quê hương bản quán theo lệnh của Sở Mật thám Sài Gòn. Cuối năm 1940, chúng đưa Hà Huy Tập vào Sài Gòn xử lại, tuyên án 5 năm tù giam. Thời điểm này, nổ ra cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ. Ngay sau đó, thực dân Pháp thẳng tay bắt bớ, giam cầm và sát hại nhiều đồng chí, đồng bào ta.
Đến ngày 3/4/1941, Tòa án binh Sài Gòn đưa Hà Huy Tập và những người chúng bắt được trong cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ ra xét xử. Theo Luật Dân sự của nước Cộng hòa Pháp, tại chương V, điều 2.265 quy định: Lệnh truy nã đưa ra xét xử quá thời hạn 10 năm thì sẽ không có hiệu lực, nên cái cớ để đưa Hà Huy Tập ra tòa là tội trốn ra nước ngoài nhiều năm, trở về nước mang thẻ giả. Hà Huy Tập đã chống án quyết liệt. Nhưng quan tòa đã áp đảo và tuyên án tử hình, giam ở xà lim chém. 

Sáng ngày 26/8/1941, thực dân Pháp đã đưa Hà Huy Tập ra xử bắn tại trường bắn Bà Điểm – Hóc Môn. 

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Hà Huy Tập, Tổng Bí thư của Đảng, gắn liền với những mốc son lịch sử của phong trào đấu tranh đòi dân sinh dân chủ cách mạng của Đảng và nhân dân ta trong những năm 1930 – 1940 của thế kỷ XX. Kỷ niệm 105 năm ngày sinh đồng chí Hà Huy Tập, chúng ta càng tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại. Sự nghiệp cách mạng của chúng ta đang ra sức xây dựng hôm nay chính là sự đóng góp bằng xương, bằng máu của bao lớp người đi trước, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập – người chiến sĩ cộng sản kiên trung. 

Nguồn tin: Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN BÀI MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HÌNH ẢNH NỔI BẬT

TÀI NGUYÊN - LỊCH CT

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 143

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 786

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 106912